TIN SỐC ĐẾN VỚI CÁC FAN CỦA ANDROID

Android là hệ điều hành chủ đạo của nhiều thiết bị điện tử hiện nay, được nhiều khách hàng yêu thích lựa chọn sử dụng. Nhưng với thông tin nhiễm mã độc quảng cáo từ Trung quốc đã khiến nhiều tín đồ Android “giật mình”.
Ứng dụng Android đã trở nên rất quen thuộc đối với người yêu cộng nghệ, với những ưu điểm mà nó mang lại. Tuy nhiên gần đây, Android đang vướng phải vấn đề tiêu cực trong bảo mật thiết bị.

Gần 10 triệu điện thoại Android nhiễm mã độc quảng cáo từ Trung Quốc

Mã độc quảng cáo có tên Hummingbad trên hệ điều hành Android mới đây đã bị phát hiện bởi công ty bảo mật Check Point, đồng thời truy ra luôn nguồn gốc của nó ở Trung Quốc, là một công ty quảng cáo có tên Yingmob.
Android bi nghiem virus

Android đang bị nhiễm mã độc quảng cáo từ Trung quốc

Cơ chế lây nhiễm của Hummingbad rất nhanh chóng:  một khi được cài đặt thành công vào một thiết bị Android, mã độc mày sẽ ngay lập tức root thiết bị của nạn nhân và tự động tải về các ứng dụng lừa đảo yêu cầu người dùng nhập dữ liệu cá nhân cũng như tài khoản ngân hàng.
Như mô tả của Check Point thì “đây là một ví dụ điển hình về cách các công ty phát tán phần mềm độc hại có thể tự vận hành mà không cần có sự chống lưng của một tổ chức chính trị nào cả. Và có rất nhiều hướng để phát tán các phần mềm dạng này, thậm chí xu hướng này sẽ còn leo thang trong tương lai. Như việc dễ dàng thiết lập một mạng lưới botnet để thực hiện một cuộc tấn công mạng qui mô lớn vào một mục tiêu cụ thể, rồi sau đó công cụ này sẽ được rao bán trên chợ đen, điểm đến ưa thích của các tổ chức tội phạm mạng”.

Android nên làm gì trong điều kiện hiện tại

he dieu hanh Android pho bien

Hệ điều hành Android đang được sử dụng khá nhiều

Được biết, hiện tại Yingmob đang bị cáo buộc kiểm soát khoảng 85 triệu điện thoại Android trên toàn thế giới và con số này đang gia tăng, và rõ ràng công ty này có thể truy cập trực tiếp vào các thiết bị đã bị lây nhiễm và khống chế nạn nhân bằng các thông tin nhạy cảm trong đó. Trung Quốc và Ấn Độ là 2 quốc gia có số lượng thiết bị lây nhiễm lớn nhất. Các nhà điều tra cũng đang cáo buộc Yingmob là tác giả của phần mềm độc Yispecter trên nền tảng IOS. Điều này đồng nghĩa rằng rất nhiều thiết bị thông minh nói chung trên toàn cầu đều đang đứng trước nguy cơ bị tấn công, không chỉ mỗi hệ điều hành Android.
Phần mềm độc hại này xâm nhập các thiết bị Android bằng cách sử dụng rootkit để chiếm quyền root. Nếu không lây nhiễm thành công, phần mềm này sẽ bắt đầu đánh lừa người dùng để truy cập vào hệ thống bằng cách sử dụng các thông báo cập nhật giả. Khi chủ sở hữu thất bại trong việc kiểm soát thiết bị, phần mềm độc hại này sẽ tự động nhấp vào các quảng cáo và tải về các ứng dụng mà không cần sự cho phép của người dùng. Mục đích cuối cùng là tạo ra doanh thu quảng cáo cho những người phát triển HummingBad.
Đại diện công ty bảo mật Check Point cho biết: "HummingBad sẽ cố gắng truy cập quyền root trên thiết bị bằng rootkit. Nếu thành công, kẻ tấn công sẽ chiếm quyền điều khiển hoàn toàn thiết bị của nạn nhân. Nếu không thất bại, một phần mềm độc hại thứ hai sẽ sử dụng các thông báo cập nhật giả mạo, lừa người dùng nâng cấp để chiếm quyền điều khiển…".

Có thể kết luận rằng, đây là một lỗi khá lớn đối với Android gây hoang mang cho nhiều người tiêu dùng. Các nhà phát triển phần mềm nên sớm tmf ra giải pháp cụ thể cho vấn đề này.
TIN SỐC ĐẾN VỚI CÁC FAN CỦA ANDROID TIN SỐC ĐẾN VỚI CÁC FAN CỦA ANDROID Reviewed by Unknown on 8/12/2016 02:07:00 SA Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.